Bột trét tường không còn là thuật ngữ xa lạ trong ngành xây dựng, hơn nữa sử dụng bột trét tường dường như đã trở thành tập quán trong hầu hết các công trình hiện nay.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết bột trét tường là gì, bột trét tường loại nào tốt nhất, những ưu nhược điểm của sản phẩm này thì dưới đây chính là thông tin bạn cần.

Bột trét tường là gì?

Bột trét tường hay còn gọi là bột mastic là loại vậ liệu xây dựng có màu trắng ở dạng bột hay sệt. Chức năng chính của sản phẩm là làm phẳng bề mặt tường trước khi phủ lớp sơn nước cuối cùng, hoàn thiện tính thẩm mỹ cho công trình và góp phần xử lý chống thấm.

Chất kết dính, chất độn và chất phụ gia là 3 thành phần chính của bột trét tường. Vai trò của chất kết dính là tăng độ liên kết giữa bề mặt tường và lớp sơn nước. Chất độn giúp tăng cường một số hoạt tính tăng độ vững chắc, ngăn chặn hiện tượng chảy từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dù chiếm 1 tỉ lệ nhỏ nhưng chất phụ gia không kém phần quan trọng trong việc mang lại cho sản phẩm những tính chất cần thiết. Từ đây, bạn đã hiểu rõ được bột trét tường là gì nhưng lựa chọn bột trét tường loại nào tốt và phù hợp với công trình?

Một số ưu điểm vượt trội mà bột trét tường mang lại như:

  • Hoàn thiện bề mặt tường, tăng tính thẩm mỹ
  • Hỗ trợ giải quyết vấn đề chống thấm, hạn chế tỉ lệ phát sinh hiện tượng rong rêu nấm mốc
  • Tăng độ kết dính cho bề mặt tường và lớp sơn phủ cuối cùng

Bột trét tường loại nào tốt nhất?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho bột trét tường loại nào tốt nhất, bạn cần biết rõ các loại bột trét tường trên thị trường hiện nay và mục đích sử dụng của tường loại.

Dựa vào mục đích và vị trí sử dụng, bột trét tường được chia ra làm 2 loại bao gồm bột trét tường trong nhà và bột trét tường ngoài trời.

Trong khi bột trét tường trong nhà được chú trọng nhiều về tính năng chống ẩm, chống nấm mốc thì bột trét tường ngoài trời đòi hỏi phải chịu được những tác động của thời tiết như nhiệt độ, mưa nắng, bụi bẩn,… và khả năng chống thấm vượt trội.

Do tính năng hoàn toàn khác nhau nên việc sử dụng cùng một loại sản phẩm bột trét tường cho nhiều vị trí là điều cần tránh

Một số sản phẩm bột trét tường thông dụng hiện nay gồm

  • Ở phân khúc cao cấp có thể kể đến bột trét tường Dulux, bột trét tường Jotun
  • Phân khúc bột trét tường có giá cả kinh tế, phù hợp nhiều công trình nhỏ, lẻ gồm bột trét Việt Mỹ, bột trét Super Lacoste.
  • Bột trét tầm trung như bột trét Jotun hay bột trét Maxilite là sự lựa chọn thích hợp
  • Bột trét Mykolor, bột trét Spec, bột trét Toa được đánh giá là khá về chất lượng nhưng giá cả phải chăng.

Vậy nếu hỏi bột trét tường loại nào tốt nhất thì bạn sẽ nghĩ đến những sản phẩm có giá cao nhất? Câu trả lời đó chỉ đúng 1 phần vì bột trét tường tốt nhất không chỉ có chất lượng tốt mà còn phải phù hợp với sản phẩm sơn nước đi kèm.

Do đó theo nhà sản xuất khuyến cáo, lựa chọn tốt nhất chính là sơn trang trí và bột trét tường đúng hệ thống sẽ bảo vệ hoàn hảo cho công trình của bạn.