nguy-co-tiem-an-tu-son-nuoc

Sơn tường là giai đoạn cuối hoàn thiện công trình, không thể phủ nhận tầm quan trọng và tính thẩm mỹ mà nó mang lại tuy nhiên người tiêu dùng vẫn còn khá nhiều lo lắng về vật liệu xây dựng này vì những thành phần trong sơn nước tiềm ẩn những nguy hại tới sức khỏe của con người.

Khi pha chế sơn nước, benzen được cho là một trong những thành phần dung môi không thể thiếu, ngoài ra được sử dụng khá rộng rãi trong ngành sản xuất công nghiệp chất hữu cơ. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu đã chỉ ra rằng benzen vô cùng độc hại, là một yếu tố gây ra căn bệnh nan y ung thư máu. Báo động hơn là 5 trường hợp bị ung thư máu và hạch được tiến hành ở công nhân xây dựng thì đều phải tiếp xúc với sơn tường có dung môi hòa tan là benzen.

Hậu quả đem lại vô cùng nghiêm trọng, benzen đã bị cấm sử dụng trong các loại sơn nước hiện nay tuy nhiên vẫn có những thành phần hóa chất độc hại khác như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) mang những mối nguy hại không kém. Khi sơn tường khô, những chất này sẽ bay vào không khí và làm chúng ta hít phải, thực hiện trên động vật chỉ ra rằng chúng có thể gây những dị tật bẩm sinh.

Vậy tác hại thực sự mà các chất hữu cơ trong VOCs gây ra là gì?

Đối với người lớn, trong thời gian ngắn tiếp xúc với nồng độ cao sẽ gây ra các hiện tượng như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, vấn đề về mũi và mắt, bám trên da có thể làm dị ứng và phát ban. Với những người có tiền sử về bệnh hô hấp như hen suyễn và viêm xoang sẽ trầm trọng hơn. Đặc biệt khi thường xuyên tiếp xúc trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao mắc bênh mãn tính như ung thư, tổn thương nghiêm trọng đến gan, thận và hệ thần kinh.

Đối với phụ nữ mang thai cần hạn chế tiếp xúc ở những môi trường vừa hoàn thiện lớp sơn tường vì không chỉ gây hại đến thai phụ mà còn thai nhi trong bụng cũng bị tác động nặng nề không kém, có thể bị dị tật, sinh non, thậm chí là nguy cơ cao sảy thai.

Đặc biệt chú ý đến trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu nên các chất độc này gây nguy hiểm gấp 10 lần so với người lớn, nó gây ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh khiến trẻ chậm lớn và chậm tiếp thu.

nguy-co-tim-an-tu-son-nuoc

Làm thế nào để hạn chế những tác động của sơn nước chứa chất hữu cơ trong VOCs?

Không gì hiệu quả hơn việc ngay từ giai đoạn ban đầu gia chủ nên lựa chọn các sản phẩm sơn nước chất lượng không chứa các hóa chất độc hại hoặc được kiểm soát ở mức độ cho phép không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, cần đặc biệt chú ý với tường nhà ngoại thất. Lời khuyên từ những chuyên gia với nhiều năm trong ngành xây dựng thì các sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng như sơn Dulux, sơn Jotun hay sơn Nippon,… luôn đảm bảo lượng chất hữu cơ trong VOCs ở mức rất nhỏ và rất an toàn với con người. Và sơn nước chỉ thật sự an toàn khi bạn lựa chọn tại những cơ sở uy tín và chất lượng, nếu bạn còn đang băn khoăn đâu là nhà cung cấp bạn cần, hãy liên hệ ngay đến SonZin để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm.